SEC chính thức “bật đèn xanh” cho ETF Bitcoin spot

11 quỹ ETF Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall cuối cùng cũng nhận được cái gật đầu từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

SEC chính thức “bật đèn xanh” cho ETF Bitcoin spot. Ảnh: Decrypt

Không để giới đầu tư chờ đợi lâu hơn nữa, sáng 11/01 (giờ Việt Nam), Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã chính thức phê duyệt ra mắt 11 quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin spot của các ông lớn Phố Wall, trong đó bao gồm Ark Invest, BlackRock, Bitwise, VanEck, WisdomTree, Invesco & Galaxy, Fidelity và Vakyrie.

Các ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt. Nguồn: Bloomberg (11/01/2024)

Đúng với nhiều nhận định trước đó, SEC đã có câu trả lời cho tất cả hồ sơ ETF spot mà không cần đợi đến thời hạn xét duyệt của từng đề xuất.

Trong thông báo chính thức, Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố dù thông qua ETF Bitcoin spot, thế nhưng ủy ban chứng khoán vẫn giữ thái độ trung lập và không ủng hộ trực tiếp tiền mã hóa. Ngoài ra, tài sản crypto duy nhất được cho phép tạo ETF chỉ là Bitcoin, SEC vẫn cho rằng có nhiều đồng tiền mã hóa đang là chứng khoán. Ông Gensler và SEC trong những ngày gần đây đã đăng tải nhiều nội dung khuyến cáo nhà đầu tư trước khi bỏ tiền vào lĩnh vực crypto.

 

Tin tức SEC phê duyệt ETF Bitcoin vốn đã được nhiều bên “nổ hint” vào tối qua, cho thấy mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho việc niêm yết và giao dịch 11 quỹ ETF Bitcoin spot trên các sàn chứng khoán. Cboe đã công khai văn bản chấp thuận cho ETF Bitcoin của Ark Invest, Invesco, VanEck, Franklin, WisdomTree và Fidelity với tuyên bố bắt đầu giao dịch từ hôm nay (11/01).

 

Ngay sau đó, cộng đồng còn phát hiện mã chứng khoán ETF Bitcoin spot của Ark Invest, Wisdom Tree, Invesco, Franklin và Hashdex trên ứng dụng giao dịch của Fidelity, thậm chí còn cho người dùng đặt lệnh limit chờ SEC.

 

Ticker HOLD đại diện cho sản phẩm quỹ của VanEck cũng được tìm thấy trên sàn Etrade. Ngoài ra, tất cả 11 quỹ giao dịch hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin của các ông lớn Phố Wall đã “lên kệ” Bloomberg Terminal dưới dạng “Pending Listing” (chờ niêm yết).

 

Nhìn chung, những tổ chức này đều chọn Coinbase làm đối tác lưu ký Bitcoin bảo chứng cho các quỹ ETF. Sau Ark Invest, thời hạn ban đầu để SEC đưa ra thông báo cho các quỹ ETF còn lại rơi vào giữa tháng 03/2024.

Giá Bitcoin đã tăng trưởng mạnh trong vài tháng qua, vốn được củng cố bởi tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về khả năng xuất hiện ETF Bitcoin spot đầu tiên trên thế giới. Bởi lẽ, việc niêm yết sản phẩm mới này sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tiếp cận tiền kỹ thuật số thông qua các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Từ đó, một lượng lớn vốn mới sẽ chảy vào, đưa thị trường crypto bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Mặc dù vậy, BTC ở thời điểm ra tin chưa biến động nhiều mà chỉ dao động trong khung 45.000 – 46.000 USD.

Đồ thị 1D của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào 03:45 AM ngày 11/01/2024

Một số diễn biến gần đây của thị trường đã đủ để chứng minh được ETF Bitcoin là một bước ngoặt đối với tài sản này. Từ động thái bán tháo sau phát ngôn thiếu căn cứ của Matrixport hôm 03/01, cho đến phản ứng của Bitcoin với “tin vịt” từ tài khoản X bị tấn công của SEC trong sáng 10/01.

SEC mặc dù từ lâu đã bật đèn xanh với ETF futures nhưng vẫn giữ lập trường thù địch với loại hình spot. Kể từ năm 2013, Ủy ban chứng khoán Mỹ đã từ chối nhiều hồ sơ xin lập ETF spot, vì cho rằng thị trường crypto dễ bị thao túng và đầy rẫy gian lận, không đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư như các kênh truyền thống.

Thế nhưng, giờ đây cơ quan này hầu như không còn lý do gì để tiếp tục bác bỏ nữa, đặc biệt là sau lần Grayscale giành ưu thế trước SEC trong phiên tòa tháng 08/2023. Tuy vậy, Chủ tịch Gary Gensler mới đây còn hai lần cảnh báo về rủi ro đầu tư crypto trên tài khoản X của mình.

Một số thành viên trong cộng đồng tiền mã hóa còn chỉ ra rằng ngày SEC phê duyệt ETF Bitcoin và các sản phẩm này được mở giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ diễn ra tròn 15 năm kể từ bài đăng Twitter “running bitcoin” mang tính biểu tượng của Hal Finney – người đầu tiên công khai sử dụng Bitcoin sau nhà sáng lập Satoshi Nakamoto.

Tham gia và theo dõi CLB Clubfreedom tại các MXH :

🌎Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/dfxncd287

🌎Fanpage : https://www.facebook.com/clubfreedom/

🌎website: https://clubfreedom.vn/

🌎Twitter (X):https://twitter.com/ClubFreedomVN

Tham gia Staking Pool SakaiVault tại link: 
https://app.sakaivault.io/earn?ref=b30ca56c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *