USD Coin (USDC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử USDC

USDC là đồng stablecoin có vốn hóa đứng thứ hai trên thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu USD Coin (USDC) là gì và những điểm nổi bật của dự án.

USD Coin (USDC) là gì?

USDC là đồng stablecoin thuộc loại Fiat-backed Stablecoin được ra mắt vào tháng 10/2018. Nói một cách dễ hiểu, USDC là stablecoin được thế chấp 100% bằng tiền pháp định (fiat) hoặc các tài sản tương đương khác.

USDC tồn tại để giải quyết hai vấn đề lớn mà các loại tiền điện tử đều gặp phải, đó là tính biến động cao và khả năng chuyển đổi giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử.

Hiện nay, USDC là stablecoin có vốn hóa đứng thứ hai sau USDT.

USD Coin (USDC) hoạt động như thế nào?

USDC hoạt động theo cơ chế Mint & Burn, nó tồn tại như một IOU (I owe you) có thể được sử dụng để đổi một lượng đô la tương đương bên ngoài hệ sinh thái blockchain.

Người dùng mint USDC mới bằng cách gửi tiền tệ fiat vào các tổ chức tài chính được quản lý và cấp phép bởi Centre. Nếu người dùng muốn redeem USDC, họ có thể gửi USDC đến một địa chỉ được kiểm soát bởi các thành viên Centre, những người này sẽ burn USDC và chuyển số lượng fiat tương đương vào tài khoản ngân hàng của người dùng. Centre hiện có hai thành viên là Coinbase và Circle.

Bất cứ khi nào giá USDC bắt đầu giảm xuống dưới $1, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ mua USDC với số lượng lớn. Sau khi mua một lượng lớn USDC, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể redeem các token USDC thành tiền pháp định thông qua các tổ chức được quản lý và cấp phép bởi Centre.

Ưu & Nhược điểm của USD Coin (USDC)

Ưu điểm: Được hỗ trợ hoàn toàn bởi fiat và các loại tài sản có giá trị tương đương. Cơ chế giữ Peg của loại stablecoin này đơn giản, ổn định và dễ dàng hoạt động trong các điều kiện thị trường xấu.

Nhược điểm: Rủi ro lớn nhất của các fiat-collateralized stablecoin là ở khía cạnh “Decentralization”. Trong trường hợp của USDC, chúng yêu cầu các khoản dự trữ ngoài chuỗi. Ngân quỹ được quản lý bởi số ít những người giám sát, người dùng sẽ phải tin tưởng vào những người giám sát này hoạt động trung thực.

So sánh USDC vs USDT

Các điểm giống và khác nhau chính giữa USDC, USDT:

Sự giống nhau

USDC, USDT đểu là fiat-collateralized stablecoins. Chúng được hỗ trợ 100% bởi fiat và các tài sản tương đương dễ dàng đổi ra fiat khác. Ngoài ra, cơ chế và quản lý và giám sát của chúng là giống nhau.

Sự khác nhau

Điểm khác nhau đầu tiên là cơ quan phát hành và giám sát: 

  • USDC được phát hành bởi Circle.
  • USDT được phát hành bởi Tether.

Sự khác biệt tiếp theo là cơ chế redeem khác nhau: 

  • USDT chỉ có thể được redeem bởi các tổ chức như: market maker, OTC desks, trading desks,…
  • Trong khi USDC có thể được redeem bởi bất kỳ ai đã trải qua quy trình KYC và AML của Circle.

Tiếp theo là dự trữ của USDC & USDT, chúng được dự trữ bởi các loại tài sản khác nhau với tỷ lệ khác nhau:

  • 100% USDC được dự trữ bằng tiền mặt và tín phiếu Kho bạc Mỹ.
  • Trong trường hợp của USDT, 75.85% USDT được backed bởi tiền mặt và các tài sản tương đương tiền cũng như các giấy tờ thương mại, 24.15% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và các khoản đầu tư khác.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch USDC

Lưu trữ USDC ở đâu?

USDC được sử dụng ở nhiều chuẩn token khác nhau. Các bạn có thể sử dụng các Wallet có hỗ trợ các tiêu chuẩn này để lưu trữ và sử dụng USDC.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ USDC trên Coin98 Wallet. Với bản chất là ví không lưu ký (non-custody), Coin98 Wallet đảm bảo rằng tài sản sẽ hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của người dùng. Đồng thời, các bạn cũng có thể thực hiện mua bán các đồng coin khác bằng USDC trực tiếp ngay trên ví Coin98 với tốc độ nhanh chóng và phí gas được tối ưu nhất.

Mua USDC ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để mua USDC.

Cách dễ nhất là bạn có thể mua USDC trên thị trường thứ cấp, Binance là một trong những lựa chọn hàng đầu, sàn cũng có nhiều cặp giao dịch với USDC để các bạn lựa chọn.

Một phương pháp khác là truy cập các AMM và swap các token khác sang USDC.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Binance

Câu hỏi thường gặp về USDC

Ai tạo ra USDC?

USDC được quản lý và giám sát bởi Centre. Centre hiện nay có 2 thành viên là Circle và Coinbase.

USDC có an toàn và thật sự “stable” không?

Mỗi USDC bạn nắm giữ tương ứng với 1 đô la Mỹ trong tài khoản ngân hàng để đảm bảo rằng người sở hữu luôn có thể redeem bất cứ lúc nào với tỷ lệ 1: 1. Xem xét các báo cáo kiểm toán hàng tháng của USDC tạiđây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *