Binance bị Mỹ phạt 4,3 tỷ USD – CZ từ chức

Sàn giao dịch Binance chấp nhận thỏa thuận khép lại cuộc điều tra kéo dài từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ với mức phạt 4,3 tỷ USD cùng điều kiện “phế truất” CEO hiện tại là ông Changpeng Zhao.

Binance nộp phạt 4,3 tỷ USD cho Mỹ – CEO Changpeng Zhao từ chức. Ảnh: Rolling Stones

Binance chấp nhận chịu phạt, CEO Changpeng Zhao từ nhiệm

Theo các tờWall Street Journal (WSJ) và Forbes, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) sẽ rời khỏi chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn Binance, đồng thời nhận tội vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle vào chiều hôm nay 22/11 (giờ Mỹ). Đây được xem là một phần của thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra gần đây.

Binance sẽ trả khoản tiền phạt lên đến 4,3 tỷ USD để “hạ màn” vụ kiện với Bộ Tư pháp Mỹ trong vòng 15 tháng tới.

Theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ công bố sau đó, Binance bị chính quyền Hoa Kỳ buộc 3 tội danh:

– Âm mưu tiến hành và quản lý hoạt động chuyển tiền chưa qua đăng ký;

– Vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng, quy định thương mại liên bang và quốc tế của Mỹ;

– Vi phạm quy định cấm vận tài chính của Mỹ.

Cá nhân ông Zhao sẽ phải nộp phạt 50 triệu USD, đồng thời bị cấm tham gia điều hành Binance trong vòng 3 năm kể từ thời điểm được chỉ định. Tuy vậy, CZ vẫn sẽ là cổ đông lớn nhất của Binance.

Ngoài ra, giới chức Mỹ còn buộc tội cựu Giám đốc Tuân thủ của Binance là ông Samuel Lim, người bị phát hiện có sai phạm trong quá trình điều tra.

Binance cùng Changpeng Zhao và Samuel Lim sẽ không được phép đưa ra phát ngôn công khai đi ngược lại với những gì đã được đề cập trong thỏa thuận nhận tội.

Sàn sẽ phải chỉ định một đơn vị độc lập để giám sát hoạt động tuân thủ pháp luật của sàn trong vòng 5 năm tới, báo cáo tiến độ lên chính quyền Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ có quyền truy cập vào hệ thống và kiểm tra dữ liệu của sàn. Binance sẽ không được phép hoạt động tại Mỹ.

Phát ngôn chính thức từ Changpeng Zhao

CEO Binance Changpeng Zhao sau đó đã đưa ra thông báo từ chức chính thức trên X (Twitter).

CZ thừa nhận bản thân “đã mắc sai lầm và giờ phải nhận trách nhiệm”. Việc rời bỏ Binance là điều khó khăn nhưng là đúng đắn và tốt nhất cho sàn và cộng đồng.

Ông Changpeng Zhao cũng xác nhận rằng tân CEO của Binance sẽ là ông Richard Teng, đúng như Coin68 đã dự đoán.

CZ cho biết sẽ dành thời gian sắp tới để nghỉ ngơi, chưa có ý định xây dựng một doanh nghiệp khác mà thay vào đó chỉ đầu tư vào một số dự án blockchain/Web3/DeFi, AI và biotech.

Ông cũng tự hào tuyên bố rằng qua thỏa thuận với chính quyền Mỹ, Binance không hề bị cáo buộc chiếm đoạt và sử dụng sai mục đích tiền của người dùng, cũng như có các hành vi thao túng thị trường tiền mã hóa. Như vậy, sàn vẫn giữ vững cam kết bảo vệ người dùng.

Tân CEO Binance Richard Teng sau đó cũng có tuyên bố trên X (Twitter) cam kết sẽ giữ vững Binance làm sàn giao dịch tiền mã hóa được tin tưởng bởi 150 triệu người dùng trên toàn cầu.

Trong thời gian tới, mục tiêu của Binance dưới thời ông Teng sẽ là củng cố niềm tin của khách hàng vào sàn, hợp tác với giới chức toàn cầu để đảm bảo tuân thủ pháp luật, đồng thời tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực Web3.

Changpeng Zhao trình diện trước tòa án Mỹ

Theo thỏa thuận với chính quyền Mỹ, ông Changpeng Zhao vào ngày 21/11 (giờ Mỹ) đã ra trình diện trước tòa án Seattle, nhận tội danh “không áp đặt quy định chống rửa tiền”, theo hãng tin AP.

Luật sư của ông Zhao cho biết thân chủ đã hợp tác với quá trình điều tra của giới chức Mỹ từ năm 2020, cũng như tự nguyện bay từ nơi cư trú hiện tại là UAE, quốc gia không có luật dẫn độ với Mỹ, để hầu tòa, cho thấy thái độ tuân thủ và thành khẩn.

Thẩm phán đề nghị thời điểm tuyên án với ông Changpeng Zhao sẽ là vào ngày 23/02/2024, dù có thể sẽ bị trì hoãn thêm. Cựu CEO Binance có thể đối mặt với mức án 18 tháng tù.

Ông Zhao đề nghị trong thời gian chờ tuyên án được phép trở lại UAE để đoàn tụ cùng gia đình, cam kết sẽ trở lại Mỹ để chịu phạt khi tòa có phán quyết. CZ nói trước tòa:

“Tôi muốn nhận trách nhiệm và kết thúc chương này của cuộc đời mình. Tôi sẽ trở lại. Nếu không tôi đã không có mặt ở đây vào hôm nay.”

Nhà sáng lập Binance sau đó đã xin tại ngoại với giá trị bảo lãnh là 175 triệu USD.

 

Binance có động thái lạ làm dấy lên nhiều nghi ngại

Dựa trên phát hiện của Protos và ChainArgos, sàn đã chuyển đi khoảng 3,9 tỷ USDT từ ví lạnh “Binance-Cold 2” trên hệ TRON sang ví nóng “Binance 3” vào ngày 09/11. Hiện chưa rõ động thái này có liên quan gì đến khoản tiền phạt mà Bộ Tư pháp yêu cầu hay không. 300 triệu USD trong số trên sau đó tiếp tục được chuyển sang ví “Binance-Hot 7”.

ChainArgos cũng lưu ý đây là một trong những giao dịch chuyển USDT lớn nhất trên hệ Tron từ trước đến giờ.

Diễn biến tiếp theo

Ở thông báo trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng mức phạt 4 tỷ USD là phù hợp để Binance tiếp tục hoạt động, tránh việc truy tố và gây rủi ro sụp đổ lây lan trong ngành tiền mã hóa.

Song, Changpeng Zhao vẫn là cổ đông lớn của công ty và sàn giao dịch có khả năng tiếp tục hoạt động, miễn là tuân thủ luật chống rửa tiền. Mặt khác, cộng đồng đã bắt đầu xôn xao về danh tính của tân CEO, trong đó ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị này đang được đồn đoán là Richard Teng, như đã từng có tin đồn trong quá khứ và bản thân ông cũng không phủ nhận.

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ chủ trì một cuộc họp báo liên quan đến vụ việc trên vào lúc 03:00 AM sáng nay (giờ Việt Nam). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lisa Monaco, Chủ tịch CFTC Rostin Behnam và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng sẽ tham dự. Tuy nhiên, phía SEC sẽ hoàn toàn vắng mặt, có thể thấy vụ kiện dân sự của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ với Binance vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

Như Coin68 đã tường thuật, DOJ bắt đầu để mắt đến Binance từ năm 2020, nhưng lại do dự đưa ra cáo trạng chính thức. Phía Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Binance đã nhiều lần qua mắt chính quyền, tiếp tay cho các quốc gia bị trừng phạt cùng nhiều buộc tội khác.

Hơn nữa, Binance còn đang bị hai cơ quan quản lý tài chính khác của Mỹ là Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đâm kiện vào tháng 03/2023 và Ủy ban Chứng khoán (SEC) kiện vào tháng 06/2023, dưới loạt cáo buộc sàn sai phạm trong khâu quản lý và niêm yết các đồng tiền mã hóa bị xem là chứng khoán.

Giá BNB đã “đổ đèo” mất 15% sau tin tức trên, và đang tác động nhẹ lên toàn thị trường. Bitcoin đã mất 1,8% giá trong ngày, mảng altcoin ghi nhận sụt giảm từ 5%-10%.

Đồ thị 15m của cặp BNB/USDT trên sàn Binance vào 01:50 AM ngày 22/11/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *