Sam Altman được phục chức CEO OpenAI

Sau lùm xùm nội bộ kéo dài 4 ngày qua, rốt cuộc ông Sam Altman đã trở lại với vị trí Giám đốc Điều hành của OpenAI.

Sam Altman được phục chức CEO OpenAI. Ảnh: Bloomberg

“Drama” thu hút sự chú ý của giới công nghệ kể từ cuối tuần trước đến nay là việc đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI Sam Altman bất ngờ bị cách chức và buộc phải rời công ty.

Hội đồng quản trị OpenAI ban đầu cáo buộc vị CEO đã không thành thật trong quá trình báo cáo, khiến công ty không còn thể tin tưởng vào sự dẫn dắt của ông.

Sự ra đi của Sam Altman đã gây nên một cú sốc lớn, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng nội bộ công ty AI hàng đầu Silicon Valley này đang lục đục.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi hàng loạt nhân viên của OpenAI lên tiếng ủng hộ cựu CEO, đồng thời đe dọa sẽ từ chức nếu không được hội đồng quản trị làm rõ lý do sa thải.

Sam Altman vào hôm Chủ nhật (19/11, giờ Mỹ) đã có cuộc thảo luận với ban lãnh đạo công ty để giải quyết bất đồng, nhưng đổ bể. OpenAI sau đó tuyên bố bổ nhiệm cựu CEO mạng xã hội Twitch là ông Emmett Shear làm CEO.

Đến tối ngày hôm đó, CEO Microsoft Satya Nadella đã đăng tải một thông báo chấn động khi cho biết Sam Altman sẽ về đầu quân dưới trướng mình, làm người đứng đầu đơn vị nghiên cứu AI cho Microsoft. Microsoft là tập đoàn đã đầu tư đến 10 tỷ USD vào OpenAI vào đầu năm 2023 nhưng lại hoàn toàn bị động trước việc công ty sa thải CEO.

Những ngày tiếp theo chứng kiến nhiều thông tin trái chiều, từ việc ban lãnh đạo OpenAI để ngỏ khả năng bán lại công ty cho đối thủ Anthropic AI, cho đến tân CEO Shear dọa từ chức. Các nhân viên của OpenAI thì liên tục đăng tải những thông điệp ủng hộ Sam Altman trên mạng xã hội, và được ông đáp lại nồng nhiệt.

Rốt cuộc, vào trưa ngày 22/11 (giờ Việt Nam), OpenAI thông báo đã đạt được thỏa thuận với Sam Altman, tái bổ nhiệm ông làm CEO cùng đáp ứng yêu cầu của người này về việc thay thế hội đồng quản trị.

Ngay sau đó, Sam Altman cũng đưa ra phát ngôn cá nhân:

“Tôi yêu OpenAI, và tất cả những gì tôi đã làm trong những ngày qua đều là để duy trì sự vẹn toàn của công ty, đội ngũ nhân sự và sứ mệnh. Khi tôi quyết định đầu quân cho Microsoft vào tối Chủ nhật, khi ấy đó là con đường tốt nhất cho tôi và nhân viên của mình. Giờ đây, với hội đồng quản trị mới và sự hậu thuẫn của ông Nadella, tôi hy vọng có thể tiếp tục công việc với OpenAI và phát triển hơn nữa mối quan hệ với Microsoft.”

CEO Microsoft Satya Nadella thì bày tỏ sự tin tưởng vào OpenAI, nói rằng thay đổi ở bộ máy lãnh đạo công ty sẽ giúp hoạt động quản trị trở nên ổn định, minh bạch và hiệu quả hơn.

Giá token WLD của Worldcoin, dự án tiền mã hóa “quét võng mạc” do Sam Altman sáng lập đã tăng nhẹ sau khi có tin người này được tái bổ nhiệm làm CEO OpenAI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *