Nhìn lại thị trường crypto trong năm 2023 với các sự kiện đặc biệt

Vào tháng 11 năm 2022, một trong những sự kiện lịch sử đi vào lịch sử thị trường crypto đã xảy ra. Vào giữa năm 2019, Alameda Research đã ra mắt sàn giao dịch FTX.

Nhìn lại thị trường crypto trong năm 2023 với các sự kiện đặc biệt

 

Nó nhanh chóng vươn lên vị trí nền tảng giao dịch crypto số 2 trong vòng chưa đầy hai năm trước khi thất bại chỉ sau hai tuần. Hậu quả từ sự cố này đã khiến nhiều đối tác FTX gặp nguy hiểm.

Công ty cho vay crypto BlockFi tuyên bố phá sản vào cuối tháng 11/2022. Gây nên khủng hoảng niềm tin đối với ngành cho vay crypto.

Sự hoảng loạn do sự sụp đổ của FTX đã tác động đáng kể đến giá cả crypto. Bitcoin đã phá vỡ lịch sử giá của nó và đạt mức thấp mới trong năm, giảm 16% xuống còn 15,5k USD.

Mọi điều lấy làm kinh khủng này đã ở lại ở năm 2022. Và mở ra một trang mới ở 2023. Nơi mà sự tích cực và hy vọng phản ánh ở giá BTC với một đợt tăng trưởng kéo dài.

Dưới đây là các sự kiện quan trọng diễn ra trong năm 2023.

Tàn dư sau sự sụp đổ của FTX

Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, đã đối mặt với nhiều tội danh nghiêm trọng sau sự sụp đổ của sàn FTX.

Sam Bankman-Fried bị tuyên án

Sam Bankman-Fried bị tuyên có tội với 7 tội danh, gồm:

  • Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng.
  • Gian lận tiền gửi của khách hàng.
  • Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ.
  • Gian lận tiền của chủ nợ.
  • Âm mưu gian lận tài sản.
  • Âm mưu gian lận chứng khoán.
  • Âm mưu rửa tiền.

Phiên tòa xác nhận bản án cho cựu CEO FTX sẽ được tổ chức vào ngày 28/03/2024. Theo nhiều dự đoán mang tính giả thuyết thì SBF đang đối mặt với bản án lên đến 115 năm.

Bên cạnh đó tòa án đã quyết định không xét xử việc SBF đã đưa tiền một cách quá tay cho nhiều chính trị gia Mỹ. Đây có lẽ là một bí mật mà chỉ có SBF và người nhận tiền mới biết được cho đến mãi mãi.

Do Kwon bị bắt tại sân bay

Do Kwon phải đối mặt với các vấn đề pháp lý ở Montenegro, nơi anh bị kết án 4 tháng tù vì sử dụng hộ chiếu giả. Anh ta và Han Chang-joon, cựu nhân viên tài chính của Terraform Labs, đã bị bắt khi họ cố gắng lên chuyến bay tới Dubai.

Đáng lẽ sau đó sẽ bị dẫn độ sang Hàn hoặc Mỹ để tiếp tục bị xét xử nhưng theo cập nhật mới nhất thì Kwon đã kháng cáo thành công và tiếp tục ở lại Montenegro trong thời gian tới.

Các nhà sáng lập Three Arrows Capital bị phong toả hơn 1 tỷ USD tài sản

Sự sụp đổ của Three Arrows Capital (3AC) vào năm 2022 là một phần của chuỗi các sự cố trong ngành công nghiệp crypto, bao gồm cả FTX, Voyager Digital, Genesis, và Celsius, dẫn đến phá sản và sự sụp đổ của nhiều công ty lớn.

Trong năm 2023, các nhà quản lý quá sản đang tìm cách thu hồi khoản nợ 3.5 tỷ USD cho các chủ nợ của 3AC. Và đã tiến hành đóng băng 1.1 tỷ USD tài sản ở nước ngoài của các thành viên sáng lập.

Su Zhu, đồng sáng lập của Three Arrows Capital, đã bị bắt tại sân bay Changi ở Singapore vào tháng 9 năm 2023. Ông sau đó được thả tự do vào tháng 12/2023 dựa trên hành vi tốt. Đối với Kyle Davies, đồng sáng lập 3AC, hiện vẫn đang lẩn trốn.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về việc các nhà sáng lập của 3AC có tiếp tục đối mặt với bất kỳ kiện tụng hay hậu quả pháp lý nào khác sau đó.

Ordinals và cuộc tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin

Sự xuất hiện của Ordinals và token BRC-20 trên mạng lưới Bitcoin vào đầu năm 2023 đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng, người thì ủng hộ vì nó tạo ra thêm phí cho thợ đào và thêm ứng dụng mới cho Bitcoin. Trong khi kẻ khác thì không ưa, vì cho rằng đây chỉ là một cuộc tấn công (spam) mạng lưới và làm tăng phí giao dịch một cách vô lý cho những người sử dụng bình thường.

Ordinals cho phép người dùng khắc dữ liệu (chữ viết, hình ảnh, video) lên trên các đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin, gọi là satoshi, tạo ra những token không thể thay thế (NFT) dính mãi mãi trên blockchain Bitcoin.

Mặt khác, token BRC-20 là một tiêu chuẩn mới, cho phép tạo ra các token trực tiếp trên Bitcoin, tương tự như tiêu chuẩn ERC-20 token trên Ethereum.

Tuy nhiên, việc tạo ra số lượng lớn token BRC-20 thông qua giao thức Ordinals đã gây tắc nghẽn mạng lưới Bitcoin và làm tăng phí giao dịch lên cao. Điều này đã dẫn đến một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng các nhà phát triển Bitcoin về cách xử lý tình trạng này.

Một số nhà phát triển đề xuất việc cập nhật mạng lưới Bitcoin để loại bỏ toàn bộ Ordinals ra khỏi blockchain Bitcoin mãi mãi.

Vào tháng 12/2023. Doanh số bán NFT trên Bitcoin đã cao hơn tất cả các nền tảng blockchain khác với tổng 881 triệu USD doanh thu. Vượt xa Ethereum với khoản 353,2 triệu USD.

Điều này cũng cho thấy rằng thợ đào thu được rất nhiều lợi ích từ sự phát triển của Ordinals trên Bitcoin.

Chữ khắc (inscriptions) không chỉ làm mưa làm gió trên blockchain Bitcoin. Mà nó còn lan tỏa như cháy rừng sang các blockchain khác, làm nghẽn mạng hàng loạt các blockchain layer 1, layer 2 khác bởi xu hướng mới này.

Tuy NFT đã có mặt từ lâu trên Ethereum, nhưng inscriptions mang lại một khái niệm mới để tạo ra NFT. Thay vì các NFT truyền thống được tạo ra bằng cách lưu trữ hình ảnh bên ngoài blockchain (off-chain) thì inscriptions cho phép khắc chúng lên blockchain (on-chain) mãi mãi.

Michael Saylor trải qua mùa đông crypto đầu tiên và tiếp tục tích lũy BTC

Sau một năm 2022 đầy khắc nghiệt, công ty MicroStrategy đã vượt qua ngoạn ngục và không bán đi một BTC nào.

Trái ngọt xuất hiện ở năm 2023 khi MicroStrategy lãi hơn 1 tỷ USD tiền lời từ chiến lược đầu tư vào BTC của họ, và Michael Saylor vẫn tiếp tục DCA vào Bitcoin trong năm 2023.

Giá cổ phiếu của công ty MicroStrategy đã tăng thậm chí còn nhiều hơn cả BTC trong năm nay.

Cổ phiếu công ty MicroStrategy ghi nhận mức tăng 383% so với mức tăng 155% của Bitcoin trong năm nay.

Năm nay là một năm thành công của của MicroStrategy nói riêng và thành công của cộng đồng DCA vào BTC nói chung.

Pháp lý Mỹ đè bẹp sự phát triển crypto

Kiện tụng diễn ra liên tục từ SEC và CFTC: Cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều vụ kiện và hành động pháp lý chống lại các công ty crypto lớn.

Sàn giao dịch crypto Binance và Coinbase đã bị SEC kiện vào tháng 6 vì điều hành một sàn giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, và cũng thực hiện kiện sàn Kraken vào tháng 11 với lý do tương tự.

Hành động kiện Coinbase đặc biệt được gây chú ý, vì công ty Coinbase đã chia sẻ rằng họ thường xuyên tích cực thể hiện sự cởi mở trong việc hợp tác với các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và tuân thủ các quy tắc. Và trước đó SEC đã cho phép công ty Coinbase niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bằng lời hăm dọa khá rùng rợn từ Chủ tịch đương nhiệm của SEC, Gary Gensler cho rằng bất cứ thứ gì ngoài Bitcoin đều nằm trong tầm ngắm của SEC và có thể được gọi là chứng khoán.

Một vụ kiện lớn vào một công ty lớn với một số tiền phạt lớn đã được diễn ra vào cuối năm 2023.

CEO Binance bị tòa án Mỹ kiện

2023 không phải là một năm rực rỡ của Binance khi có sự ra đi của hàng loạt nhân sự cấp cao. Liên tục gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến pháp lý ở nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Philippine… Và đặt biệt là ở Mỹ. Nơi là CEO của sàn Binance là CZ đang đợi toà tuyên án và không được phép rời khỏi nước Mỹ để trở về nhà là Dubai.

Vào năm 2023, Binance và CEO Changpeng Zhao, đã trải qua một cuộc điều tra pháp lý sâu rộng do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tiến hành. Cuộc điều tra này tập trung vào việc Binance vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (BSA) và luật phòng chống rửa tiền, cũng như vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Binance đã thừa nhận đã cố tình không tuân thủ luật pháp Mỹ, tập trung vào tăng trưởng và lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định cần thiết của Mỹ. Theo cáo buộc, họ đã không triển khai một chương trình phòng chống rửa tiền hiệu quả và cũng không có các biện pháp ngăn chặn khách hàng Mỹ giao dịch với người dùng ở các quốc gia bị cấm vận.

Binance khép lại năm 2023 bằng số tiền nộp phạt kỷ lục lên đến 4,3 tỷ USD để khép lại cuộc điều tra kéo dài từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cộng với việc nhà sáng lập Changpeng Zhao buộc phải từ chức CEO.

 

Binance và CZ Nhận Tội, Binance Có CEO Mới, Mọi Thứ Quá Nhanh và Quá Nguy Hiểm

Trong năm 2023, khi Binance gặp khó khăn, các đối thủ cạnh tranh đã chiếm được một phần thị phần từ họ.

Theo CoinDesk, thị phần giao dịch của Binance giảm xuống còn 30%, từ gần 500 tỷ USD vào tháng 1 xuống còn 114 tỷ USD vào tháng 9/2023. Điều này xảy ra giữa lúc Binance phải đối mặt với sự giám sát quy định nặng nề tại Hoa Kỳ.

Thị phần giao dịch spot của Binance giảm xuống còn 40% vào tháng 10, từ 62% một năm trước đó.

Upbit, Coinbase và OKX, những người đã tận dụng để tăng thị phần của mình. Upbit đã trở thành sàn giao dịch lớn thứ hai về khối lượng giao dịch hàng tháng, với thị phần tăng lên 15% vào cuối tháng 10, trong khi Coinbase giữ ổn định thị phần từ 5% đến 7% trong suốt năm. OKX cũng tăng cường vị thế của mình trong lĩnh vực giao dịch phái sinh. Tăng thị phần từ 10% lên 15% cho đến tháng 10.

Ánh sáng cuối đường hầm

Công lý lại thuộc về crypto trước chiến thắng từ công ty Ripple,

XRP được tòa tuyên bố không phải là “chứng khoán” sau cuộc chiến dài đằng đẵng và tốn rất “nhiều tiền”.

Grayscale, một trong những công ty quản lý crypto lớn nhất thế giới, cũng đã ghi nhận một chiến thắng trong vụ kiện với SEC vào ngày 30 tháng 8 năm 2023.

Vào năm 2022 Grayscale đệ đơn kiện SEC do bị từ chối yêu cầu phê duyệt Spot Bitcoin ETF, đặt câu hỏi tại sao Future Bitcoin ETF được thông qua nhưng Spot Bitcoin ETF thì không.

Thẩm phán Neomi Rao gọi quyết định của SEC là tùy tiện và thiếu cơ sở vì cơ quan quản lý không giải thích tại sao họ lại chấp thuận các sản phẩm tương tự nhưng từ chối đề xuất của Grayscale về việc chuyển đổi quỹ của mình thành một quỹ ETF dựa trên Bitcoin thực tế (Spot Bitcoin ETF).

Phán quyết này đánh dấu chiến thắng pháp lý lớn đầu tiên của các công ty crypto trước quyền lực từ SEC.

Sự phục hồi của thị trường crypto trong năm 2023

Tính đến cuối năm 2023, số người sở hữu crypto trên toàn cầu đã đạt 575 triệu người, tăng 143 triệu người so với con số 432 triệu người vào đầu năm 2023.

sự tăng trưởng bitcoin trong năm 2023

Nguồn: Coinmarketcap

Trong suốt năm 2023, Bitcoin đã trải qua nhiều đợt tăng giá đáng chú ý. Từ mức giá thấp nhất dưới 17.000 USD vào đầu năm, Bitcoin đã có sự phục hồi đáng kể khi tiến tới mốc 45.000 USD vào cuối năm 2023 với sự hưng phấn cao đến từ việc phê duyệt một spot Bitcoin ETF.

Theo thống kê của CoinMarketCap, Bitcoin đã tăng 155% trong năm nay, qua đó cũng tạo ra vô số triệu phú đô la mới cho thị trường.

Sự thống trị của Bitcoin ở mức 40% vào đầu năm 2023 và tăng lên 52% khi kết thúc năm 2023. Cho thấy mức tăng trưởng trung bình của BTC cao hơn phần lớn Altcoin còn lại.

sự thống trị của bitcoin tăng trong 2023

DeFi tăng trưởng

Sau hàng loạt biến cố từ cú sập đổ LUNA-UST và rất nhiều vụ tấn công nhắm vào DeFi diễn ra. Thì trong năm 2023, tổng giá trị được khoá lại trong các nền tảng DeFi đã tăng 36%.

Tổng giá trị được khoá lại là một con số quan trọng, thể hiện niềm tin của thị trường dành cho DeFi.

Trong năm 2023 ghi nhận gần 2 tỷ USD bị mất do các sự số tấn công bảo mật và lừa đảo, và DeFi vẫn là mục tiêu bị tấn công hàng đầu tư các hacker, với phương thức tấn công phổ biến nhất là flash loan và rug pull.

Tether vẫn tiếp tục lớn mạnh và đè bẹp mọi nghi ngờ

Vốn hóa thị trường của USDT đã đạt mức đỉnh mới, vượt qua 90 tỷ USD trong năm 2023. Điều này cho thấy sự tin tưởng và sự chấp nhận rộng rãi của USDT.

Việc Tether lấn sân sang lĩnh vực đào Bitcoin là một bước đi đáng chú ý, mở rộng phạm vi hoạt động của công ty từ việc phát hành stablecoin sang tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái Bitcoin.

Danh mục đầu tư của công Tether trong năm nay, ghi nhận mức tăng 85% và đạt lợi nhuận 1.1 tỷ USD khi đầu tư vào vào BTC (Tether hiện đang nắm giữ 57.576 BTC, tương đương khoảng 2,5 tỷ USD, với giá mua trung bình mỗi BTC là 22.480 USD).

Sự phát triển và xu hướng của công nghệ blockchain trong năm 2023

Sự phát triển của công nghệ blockchain trong năm 2023 đã chứng kiến nhiều xu hướng đáng chú ý, bao gồm việc ra mắt layer-2 Base của Coinbase không có token, sự xuất hiện của mạng xã hội phi tập trung friend.tech, và sự nở rộ của các giải pháp layer 2.

Sàn Coinbase ra mắt layer-2 Base

Coinbase đã ra mắt Base, một layer-2 blockchain. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum.

Điểm đặc biệt của Base là nó không phát hành token riêng, điều này phản ánh một xu hướng mới trong việc phát triển các lớp mạng blockchain mà không cần phụ thuộc vào tokenomics.

Friend.tech – Mạng xã hội phi tập trung

Friend.tech là một mạng xã hội phi tập trung, đánh dấu sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và mạng xã hội.

Friend.tech cung cấp một nền tảng cho cộng đồng để tương tác một cách minh bạch và công bằng, khuyến khích sự tham gia và tương tác từ người dùng.

Xu hướng layer 2 nở rộ

Bên cạnh các tên tuổi kỳ cựu trong làng layer như OptimismArbitrum, và zkRollups thì năm 2023 làn sóng layer 2 được đẩy lên mạnh hơn với sự tham gia của nhiều đơn vị hơn.

Sàn Coinbase với Base được xây dựng dựa trên công nghệ OP Stack của Optimistic

Sàn Binance với opBNB được xây dựng bằng công nghệ OP Stack

Sàn OKX công bố hợp tác với Polygon Labs và ra mắt mạng thử nghiệm X1, giải pháp zkEVM layer 2 mới.

Sàn Kraken cũng đang gấp rút tìm kiếm đối tác để làm layer 2.

Có thể thấy Layer 2 đang là tâm điểm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây đặc biệt là từ khi các dự án mới và các dự án Layer 1 cũ đều công bố sẽ chuyển dịch lên trở thành Layer 2 như Celo, Canto, Manta, List…

Tìm hiểu thêm: Vì sao Layer 2 Ethereum được ưu ái trong thế giới blockchain?

Worldcoin ra mắt token WLD, dẫn dắt xu hướng AI bùng nổ

Với sự phát triển mạnh mẽ của AI Trong năm 2023, Worldcoin đã trở thành một dự án crypto đáng chú ý  khi có sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và AI. Với việc ra mắt token WLD và sử dụng công nghệ sinh trắc học tiên tiến và đầy tranh cãi về tính bảo mật thông tin cá nhân.

Worldcoin có mục tiêu phân phối một lượng nhất định coin miễn phí cho mọi người trên thế giới.

Dự án này sử dụng công nghệ sinh trắc học để đảm bảo mỗi người chỉ nhận coin một lần, nhằm tạo sự công bằng và tránh gian lận. Mục đích của Worldcoin là tạo ra một loại crypto thuật số toàn cầu, dễ tiếp cận và có khả năng mở rộng, hướng tới việc cải thiện hệ thống tài chính hiện tại.

 

WorldCoin được list trên các sàn lớn và giải thích về WorldCoin

Phố Wall đã tham gia sâu vào crypto thông qua spot Bitcoin ETF

Đơn đề xuất một spot Bitcoin ETF của BlackRock được coi là một bước tiến lớn đối với crypto.

Đây là một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới và có thể mang lại mức độ tin cậy cao hơn cho thị trường crypto. Khi BlackRock tham gia cuộc đua, những gã khổng lồ khác trong ngành, chẳng hạn như Fidelity, đã tiếp tục thúc đẩy các dịch vụ ETF giao ngay của riêng họ.

Bằng chứng là hầu hết các tên tuổi lớn của ngành tài chính truyền thống đều đã nộp đơn xin mở spot Bitcoin ETF lên SEC. Chẳng hạn như VanEck, Bitwise, WisdomTree, Valkyrie, Fidelity, Invesco, ARK Invest, Global X, Hashdex, và Franklin Templeton.

Giới phân tích dự đoán khả năng xuất hiện của một spot Bitcoin ETF trong năm tới lên đến hơn 90%, tạo tiền đề cho sự lạc quan quay trở lại thị trường.

Việc phê duyệt spot Bitcoin ETF dự kiến sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn, bao gồm cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, tiếp cận Bitcoin trong khuôn khổ được quản lý mà không gặp sự phức tạp trong việc quản lý ví crypto hoặc giao dịch với các sàn giao dịch crypto.

SEC trong lịch sử luôn hoài nghi về spot Bitcoin ETF với lý do lo ngại về việc thao túng thị trường và nhu cầu bảo vệ nhà đầu tư đầy đủ.

Tuy nhiên, phán quyết ủng hộ đơn đăng ký của Grayscale của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ vào cuối năm 2023, trong đó cho thấy việc SEC từ chối đơn đăng ký ETF là không chính đáng, đã làm tăng thêm sự lạc quan về khả năng được phê duyệt.

Kết luận

Đây là những sự kiện quan trọng đã diễn ra trong năm 2023.

Quả là một năm thú vị và nhiều cảm xúc cho các hodler crypto.

Và 2024 sẽ còn nhiều điều rực rỡ hơn nữa với các sự kiện lớn đang chào đón bạn.

nhìn lại thị trường crypto trong năm 2023

Hãy nắm chặt Bitcoin trong tay và tiến về phía trước, nơi ánh sáng của Crypto sẽ lan tỏa và sưởi ấm những ước mơ của bạn.

Tham gia và theo dõi CLB Clubfreedom tại các MXH :

🌎Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/dfxncd287

🌎Fanpage : https://www.facebook.com/clubfreedom/

🌎website: https://clubfreedom.vn/

🌎Twitter (X):https://twitter.com/ClubFreedomVN

Tham gia Staking Pool SakaiVault tại link: 
https://app.sakaivault.io/earn?ref=b30ca56c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *