Coin Metrics: BTC và ETH miễn nhiễm với các cuộc tấn công 51%

Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​công ty tình báo tiền điện tử Coin Metrics, việc các quốc gia cố gắng phá hủy mạng Bitcoin và Ethereum thông qua các cuộc tấn công 51% là điều không còn khả thi do chi phí khổng lồ.

Cuộc tấn công 51% ở đây ám chỉ một tác nhân độc hại sở hữu hơn 51% hash rate khai thác trong hệ thống PoW (chẳng hạn như Bitcoin) hoặc 51% tiền điện tử được stake trong mạng PoS (như Ethereum). Về mặt lý thuyết, những kẻ tấn công có thể sử dụng sức mạnh này để tạo ra những thay đổi trên blockchain, chẳng hạn như ngăn chặn các giao dịch mới được xác nhận hoặc đảo ngược các giao dịch để tăng gấp đôi số tiền chi tiêu; tất cả điều này đều sẽ phá hủy mạng bằng cách làm xói mòn lòng tin của cộng đồng.

Trong một báo cáo ngày 15 tháng 2, các nhà nghiên cứu Lucas Nuzzi, Kyle Waters và Matias Andrade của Coin Metrics lập luận rằng không còn cách thức khả thi nào để những kẻ tấn công liên tục thực hiện một cuộc tấn công để đạt được mức kiểm soát 51% với chi phí vốn và chi phí hoạt động hiện tại.

 

 

Các tác giả đã sử dụng một số liệu gọi là “Tổng chi phí để thực hiện cuộc tấn công” (TCA) để định lượng chính xác chi phí để tấn công mạng blockchain.

BTC va ETH mien nhiem voi cuoc tan cong 51%

Số liệu TCA mới đã giúp các nhà nghiên cứu định lượng chi phí của một cuộc tấn công 51%. Nguồn: Coin Metrics

Thông qua số liệu TCA, báo cáo kết luận rằng không có bất cứ lợi ích gì khi tấn công mạng Bitcoin hoặc Ethereum, vô hiệu hóa động cơ tài chính của những “tên trộm” bất lương.

“Hãy nhớ rằng ngay cả trong kịch bản chi tiêu gấp đôi có lợi nhất thì những kẻ tấn công cũng chỉ có thể kiếm được 1 tỷ đô la sau khi đã phải chi 40 tỷ đô la, tương đương với mức lợi nhuận ít ỏi 2,5%.”

Bằng cách phân tích dữ liệu thị trường thứ cấp và sản lượng hash rate theo thời gian thực, báo cáo cho thấy một cuộc tấn công 51% vào Bitcoin sẽ buộc kẻ tấn công phải mua 7 triệu giàn khai thác ASIC, với chi phí khoảng 20 tỷ USD.

Lưu ý rằng về cơ bản sẽ không có đủ giàn ASIC sẵn có trên thị trường, báo cáo đã chuyển sang vectơ tấn công tiềm năng tiếp theo, có thể được lợi dụng bởi một tác nhân đặc biệt “tàn độc”.

Giả sử rằng kẻ tấn công quốc gia “có đủ thủ đoạn” để sản xuất giàn khai thác của riêng họ, với Bitmain AntMiner S9 là thiết bị “hợp lý” duy nhất có kỹ nghệ đảo ngược để sản xuất – nó vẫn sẽ có giá lên tới 20 tỷ USD.

Sản xuất giàn khoan S9 vẫn sẽ tiêu tốn hơn 20 tỷ USD. Nguồn: Coin Metrics

Các cuộc tấn công 34% của Ethereum cũng bị thổi phồng quá mức

Báo cáo cũng cho thấy những lo ngại về một cuộc tấn công staking 34% tiềm ẩn từ các trình xác thực Lido trên Ethereum cũng có thể bị thổi phồng quá mức.

Sự tăng trưởng liên tục của các nhà cung cấp phái sinh staking thanh khoản (LSD) – cụ thể là LidoDAO – đã được nhiều người coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với mạng Ethereum.

Tuy nhiên, báo cáo kết luận rằng việc ai đó tận dụng LSD để tấn công blockchain Ethereum sẽ không chỉ cực kỳ tốn thời gian mà còn vô cùng đắt đỏ.

“Chúng tôi ước tính một cuộc tấn công vào Ethereum sẽ mất 6 tháng do *churn limit ngăn cản việc triển khai tất cả lượng stake cùng một lúc. Điều đó sẽ tiêu tốn hơn 34 tỷ USD. Kẻ tấn công sẽ phải quản lý hơn 200 node và chi 1 triệu USD cho riêng AWS.”

*Churn limit: một tham số được sử dụng để kiểm soát việc kích hoạt và thoát khỏi trình xác thực Ethereum trong một khung thời gian cụ thể. Nó được sử dụng để ổn định số lượng trình xác thực Ethereum và duy trì sự ổn định của mạng Ethereum.

BTC va ETH mien nhiem voi cuoc tan cong 51%

Sẽ tốn ít nhất 34 tỷ USD để thực hiện một cuộc tấn công vào Ethereum bằng LSD. Nguồn: Coin Metrics

Đối tác của Castle Island Ventures, Nic Carter ca ngợi nghiên cứu của Coin Metrics là “cực kỳ quan trọng”. Carter lưu ý rằng các phân tích trước đó phần lớn đều mơ hồ hoặc dựa trên lý thuyết. Và báo cáo này đánh dấu lần đầu tiên một phân tích nghiêm ngặt và thực nghiệm được tiến hành.

“Đây là phân tích chưa từng có trước đây. Đây là một đóng góp rất có ý nghĩa và là đóng góp mà cá nhân tôi đã chờ đợi từ lâu”, Carter viết.

Tham gia và theo dõi CLB Clubfreedom tại các MXH :

🌎Nhóm Zalo: https://zalo.me/g/dfxncd287

🌎Fanpage : https://www.facebook.com/clubfreedom/

🌎website: https://clubfreedom.vn/

🌎Twitter (X):https://twitter.com/ClubFreedomVN

Tham gia Staking Pool SakaiVault tại link: 
https://app.sakaivault.io/earn?ref=b30ca56c

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *