Bitcoin spot ETF đạt volume gần 5tỷ USD trong ngày đầu giao dịch

Các ETF Bitcoin spot mở giao dịch trong ngày 11/01 đã ghi nhận mức volume ấn tượng, nhưng lại không duy trì được đà tăng ổn định cho BTC.

ETF Bitcoin spot đạt volume 4,6 tỷ USD trong ngày đầu giao dịch

Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ra thông báo phê duyệt trước đó một ngày, 11 quỹ ETF Bitcoin spot của nhiều ông lớn Phố Wall đã mở phiên giao dịch đầu tiên vào ngày 11/01 (giờ Mỹ).

Danh sách các ETF Bitcoin spot cùng tên mã giao dịch trên sàn là như bên dưới:

Các ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt. Nguồn: Bloomberg (11/01/2024)

Tính đến thời điểm kết thúc ngày giao dịch đầu tiên, tổng 11 ETF Bitcoin spot đã ghi nhận khối lượng giao dịch là 4,6 tỷ USD từ hơn 700.000 tài khoản, trong đó dẫn đầu là GBTC của Grayscale với ở mức 2,3 tỷ USD. Mặc dù vậy, nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg cho rằng volume từ Grayscale phần lớn có thể là các giao dịch bán khi nhà đầu tư “gồng lỗ” cổ phiếu quỹ này từ giai đoạn 2021 – 2022 tiến hành xoay vốn sang những ETF khác.

Xếp ngay sau đó là IBIT của BlackRock và FBTC của Fidelity, với khối lượng giao dịch lần lượt là 1 tỷ USD và 721 triệu USD. Các quỹ ETF còn lại thì có volume dưới 300 triệu USD.

Vẫn cần thêm thời gian để các nhà phân tích tổng hợp dữ liệu, cho ra chênh lệch mua/bán để tính được tổng mức NAV tạo ra bởi các ETF Bitcoin spot trong ngày đầu, từ đó cho thấy nhu cầu mua BTC thực tế.
Với khối lượng giao dịch như trên, GBTC và IBIT đã phá được kỷ lục 1 tỷ USD volume giao dịch ngày đầu của BITO, quỹ ETF Bitcoin futures ra mắt vào tháng 10/2021. Kỷ lục dành cho ETF có ngày giao dịch đầu tiên thành công nhất lịch sử thuộc về một quỹ khác của BlackRock ra mắt vào tháng 06/2023, với volume 2,1 tỷ USD.

ETF Bitcoin spot từ lâu đã được giới quan sát tài chính nhìn nhận là công cụ để kết nối ngành tài chính truyền thống với lĩnh vực crypto, lôi kéo dòng vốn mới từ Phố Wall đổ vào thị trường. Ngân hàng Standard Chartered dự phóng ETF Bitcoin có thể thu hút từ 50 đến 100 tỷ USD đổ vào Bitcoin chỉ trong năm 2024, đưa giá BTC lên mốc 200.000 USD vào cuối năm 2025.

Giá Bitcoin đã phản ứng thất thường trong những giờ qua theo sau thời điểm ETF được mở giao dịch. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tối ngày 11/01 đã tăng từ 47.200 USD lên mức đỉnh mới là 48.969 USD – cao nhất kể từ cuối tháng 12/2021 – trước khi bị điều chỉnh mạnh về tận 45.600 USD khi tâm lý “sell the news” một lần nữa thống trị thị trường, cộng với tin tức đơn vị môi giới Vanguard thông báo không hỗ trợ giao dịch ETF Bitcoin spot.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 04:30 AM ngày 12/01/2024

Một số ý kiến trong cộng đồng tiền mã hóa sau khi quan sát được ngày giao dịch đầu tiên của 11 quỹ ETF Bitcoin spot chỉ ra rằng ngành tài chính truyền thống có nhiều bất cập như phân mảnh thanh khoản, khác biệt về tên mã niêm yết cùng một loại tài sản, chênh lệch về cách định giá và tham chiếu số liệu,… – những thứ mà gần như được thống nhất theo giời gian thực trên thị trường crypto nhờ công nghệ blockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *