Crypto là gì? Kiến thức về thị trường crypto từ A – Z

Crypto là gì? Tiền điện tử là gì? Đầu tư thế nào cho hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà các nhà đầu tư quan tâm. Vậy trong bài viết này, ĐTS sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về tiền điện tử trước khi các bạn tiến hành đầu tư.

1. Crypto là gì?

Crypto (cryptocurrency) tiếng Việt chính là tiền ảo. Crypto còn có rất nhiều tên gọi khác nhau khác như tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số và cả tiền mật mã,…

Crypto tồn tại dưới dạng đồng tiền điện tử; được phát hành bởi các dự án Blockchain và được dùng như phương tiện giao dịch trên các nền tảng Blockchain. Nó có thể lưu trữ và giao dịch thông qua ứng dụng, phần mềm trên máy tính, qua điện thoại thông minh hoặc các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng trong ngành.

Crypto là gì?

Thị trường Crypto ngày càng phát triển và được đông đảo nhà đầu tư tham gia

Đặc điểm nổi bật nhất của tiền ảo Crypto là bất kỳ ai cũng có thể có khả năng tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một đồng Crypto có sự khác nhau, thông qua việc được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi như thế nào. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với tiền pháp định đang được phát hành, định giá và kiểm soát giá trị bởi các chính phủ.

2. Sàn crypto là gì?

Sàn crypto hiểu đơn giản chính là môi trường diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số qua các nền tảng Blockchain. Sau khi được khai thác thành công, các thợ đào coin sẽ tìm cách công bố lượng coin họ đang sở hữu ra thị trường. Đối với nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào quá trình khai thác, chủ yếu họ sẽ phải giao dịch tiền mã hóa trên các sàn crypto.

Sàn crypto là gì?

Những sàn giao dịch Crypto hiện nay

Sàn crypto trong vài năm trở lại đây đang có sự phát triển như vũ bão cực kỳ nhanh chóng. Theo báo cáo của website xếp hạng Coinmarketcap, số lượng các sàn cung cấp dịch vụ trao đổi tiền kỹ thuật số có thể lên đến con số gần 400 sàn.

3. Ưu và nhược điểm khi đầu tư crypto 

Ưu điểm khi đầu tư crypto

– Tính công bằng: Người dùng có thể dễ dàng mua bán trực tiếp tiền ảo mà không cần thông qua bên trung gian nào gây mất công bằng và khó khăn khi giao dịch.

– Mang lại sự thuận tiện: Người dùng chỉ cần có một chiếc smartphone hay laptop, máy tính có kết nối internet là đã có thể tham gia đầu như vào bất kỳ thời điểm nào, ở bất cứ đâu.

– Giao dịch nhanh chóng tiện lợi và chi phí thấp: Khi sử dụng crypto, các nhà đầu tư có thể chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác một cách nhanh chóng và chi phí cực hợp lý.

– Đầu tư crypto cũng đảm bảo an toàn và bảo mật cao khi thực hiện giao dịch.
Nhược điểm khi đầu tư crypto

– Tại một số quốc gia thì đồng tiền mã hóa vẫn chưa được cộng đồng chấp nhận, chưa được lưu thông hoặc biết đến rộng rãi

– Sự biến động giá lớn và bất thường có thể thay đổi theo từng giờ từng phút đòi hỏi nhà đầu tư phải cập nhật theo dõi liên tục.

– Đầu tư tiền ảo, người dùng và nhà đầu tư cần phải có đầy đủ kiến thức crypto liên quan và thời gian để tìm hiểu.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư crypto 

Đặc điểm của Crypto trên thị trường tài chính hiện nay

4. Phân loại crypto

Trên thị trường tiền ảo hiện nay, Crypto sẽ được chia ra thành hai loại chính:

– Token

Token là một loại tiền ảo phát hành dựa vào hoạt động của những dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Hầu hết trên thị trường hiện nay các token thường sử dụng blockchain của Ethereum. Số khác có thể phát triển trên nền tảng của Bitcoin, Solana hay Avalanche,…

– Coin

Coin là một loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng blockchain và hoàn toàn có sự độc lập. Coin hoàn toàn có thể giải quyết được các vấn đề liên quan đến các hoạt động thanh toán, tài chính, hay các ứng dụng và bảo mật.

Phân loại crypto

Các loại Crypto được giao dịch trên thị trường

5. Cách đầu tư crypto hiệu quả

– Nhà đầu tư cần phải sàng lọc các thông tin thật kỹ lưỡng.

– Nhà đầu tư cũng cần phải học hỏi và liên tục nâng cao kiến thức tài chính, trau dồi kinh nghiệm.

– Cần có niềm tin vào bản thân với mỗi quyết định được đề ra.

– Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xấu có thể xảy ra để phân tích nhằm đưa bản thân lên một tầm cao mới chính xác hơn.

Cách đầu tư crypto hiệu quả

Đầu tư Crypto thông minh

6. Những câu hỏi thường gặp về Crypto

6.1. Crypto lưu trữ ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ tại các ví tiền điện tử với 2 loại ví điện tử phổ biến là ví lạnh và ví nóng.

– Ví lạnh: Đây là loại ví được thiết kế trên nền tảng một thiết bị riêng, được quản lý ở chế độ offline và nhà đầu tư chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Ví lạnh phù hợp với những nhà đầu tư giá trị, nắm giữ khối lượng tiền mã hóa lớn trong khoảng thời gian dài hạn.

Nhờ được lưu trữ bằng thiết bị riêng ở chế độ offline, ví lạnh đảm bảo được tính bảo mật tương cao và việc bị đánh cắp Crypto rất hiếm khi xảy ra. Một số ví lạnh hay được sử dụng có thể kể đến như: Atomic, Exodus, Jaxx hay Blockchain,…

– Ví nóng: Loại ví này được gọi là ví nóng vì chúng luôn cần được kết nối Internet. Do đó, ví nóng thường phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn với nhiều giao dịch cần thực hiện liên tục và thường xuyên. Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm luôn kết nối với Internet mà ví nóng có độ an toàn thấp hơn ví lạnh do khả năng dễ bị tấn công cũng như đánh cắp thông tin.. Một số ví nóng phổ biến hiện nay có thể kể tới là: Trezor, Keepkey hay Ledger,…

6.2. Crypto ở Việt Nam có hợp pháp không?

Theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo – Crypto không được công nhận là một loại tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại nước ta. Vì vậy, việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán hay giao dịch sẽ không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Các hoạt động mua bán, sử dụng tiền mã hóa cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro vì không được pháp luật kiểm soát và bảo vệ.

Ngoài ra, theo nghị định 88/2019/NĐ-CP, các hoạt động cung ứng và sử dụng tiền mã hóa  Crypto nếu gây thiệt hại cho những người khác có thể bị xử phạt hành chính, cao hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

6.3. Crypto có lừa đảo không?

Khi nhắc đến thị trường Crypto hay tiền ảo, hầu hết tất cả các nhà đầu tư đều nghĩ đến ngay những dự án đa cấp có lợi nhuận siêu khủng, đầu tư ít thu nhập cao,… Tuy nhiên, trên thực tế thì không đơn giản để những người tham gia thị trường tiền ảo có thể mang lại lợi nhuận khủng cho mình, các bạn cần phải hiểu biết sâu sắc, nắm bắt thông tin và thị trường rõ ràng mới có thể cho ra được các quyết định đúng đắn.

Bất kỳ kênh đầu tư nào sinh lời nào cũng đều đồng nghĩa tiềm ẩn những rủi ro đi kèm. Hầu hết các vụ bị lừa đảo đều do thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, ham lợi mà chưa tìm hiểu kỹ lưỡng. Chính vì thế, nếu quyết định đầu tư tiền ảo, các bạn cần nắm thật chắc thông tin, thị trường cũng như hiểu rõ bản chất của loại hình đầu tư này.

Trên đây là những thông tin làm rõ crypto là gì, cũng như các vấn đề liên quan tới đầu tư tài chính, tiền ảo. ĐTS hy vọng các bạn sẽ làm chủ được ví tiền của mình, để từ đó cho ra những quyết định đầu tư vào hình thức an toàn đảm bảo và mang lại lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *