Tổng thống cho biết, không có gì có thể ngăn cản việc Bitcoin được áp dụng rộng rãi ở El Salvador và ông không thấy có kịch bản nào có thể bị ngăn cản.

“Tôi không thấy bất cứ điều gì ngăn cản nó. Mọi thứ về con người có thể bị dừng lại. Nhưng tôi không biết làm thế nào. Đó là luật, chính phủ đang làm việc 24/7 để có hiệu lực sau 80 ngày”, Bukele nói trong một podcast gần đây.

Tổng thống El Salvador, Bukele

Đầu tháng này, El Salvador đã thông qua dự luật công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, khi những người ủng hộ tiền điện tử ăn mừng tin tức này, thì phản ứng từ cả Quỹ tiền tệ quốc tê (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) lại tiêu cực.

Phản ứng của họ đã dẫn đến tin đồn rằng áp lực quốc tế sẽ ngăn cản dự luật Bitcoin tại El Salvador xảy ra.

Cũng cần biết rằng, hai tổ chức này nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ, nơi chống lại tất cả những gì có thể làm suy yếu đồng USD. Trong khi El Salvador cũng đang sử dụng đô la Mỹ là tiền tệ chính thức hàng ngày, và Bitcoin có thể tát chết nó.

IMF và WB phản ứng như thế nào?

El Salvador đã làm nên lịch sử vào ngày 8 tháng 6 bằng cách thông qua luật Bitcoin. Điều này mang lại cho Bitcoin tình trạng pháp lý giống như tiền tệ chính thức của quốc gia, đồng đô la Mỹ.

Trong một phản ứng ngay lập tức, IMF đã đưa ra lo ngại rằng điều này sẽ cản trở các cuộc đàm phán đang diễn ra đối với khoản vay 1 tỷ đô la.

Các quan chức hàng đầu của El Salvador đã trả lời bằng cách nói rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục được đấu thầu hợp pháp. Ngược lại, các giao dịch Bitcoin sẽ được tùy chọn và gắn với tỷ giá hối đoái của đồng đô la.

Một tuần sau, khi El Salvador xin được hỗ trợ kỹ thuật về vấn đề này, Ngân hàng Thế giới đã quay lưng từ chối.

Người phát ngôn của WB cho biết, họ không thể giúp gì do “những thiếu sót về tính minh bạch và môi trường” của Bitcoin.

“Mặc dù chính phủ El Salvador đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là thứ mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và minh bạch”.

Hoạt động Bitcoin ở El Salvador có thể bị dừng lại không?

Bất chấp sự lạnh nhạt từ IMF và WB, Tổng thống Bukele vẫn quyết tâm thực hiện bất chấp tất cả. Cung đã giương lên không thể không bắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube What Bitcoin Did, Tổng thống Bukele đã giải quyết thắc mắc liệu luật Bitcoin có thể bị dừng hay không, và theo ông, điều đó là không thể.

Phát biểu về quá trình bỏ phiếu liên quan đến việc thông qua luật, Bukele chỉ ra rằng đại đa số nghị sĩ đã tán thành.

“Quốc hội của chúng tôi có 84 ghế, bạn chỉ cần 43 ghế để thay đổi chính sách tiền tệ, tức là hơn một nửa. Đó là đa số, phải không? Khi chúng tôi có siêu đa số ở đây, bạn cần 2/3, tức là 56 trên 84. Chúng tôi nhận được tới 63 phiếu thuận”.

Cùng với đó, các kế hoạch được đưa ra để xây dựng cơ sở hạ tầng Bitcoin ở El Salvador, bao gồm khai thác bằng năng lượng tái tạo và luật pháp để khuyến khích sự phát triển của đất nước như một trung tâm cho các công ty và nhà phát triển tiền điện tử.

Bukele nói thêm rằng, kế hoạch bao gồm những điều để “bảo vệ quyết định”, nhưng không có chi tiết cụ thể về điều đó có nghĩa là gì.

“Hãy nhớ rằng Bitcoin tự hoạt động, vì vậy nó không phụ thuộc vào những gì chúng ta làm. Nhưng tất nhiên, những điều chúng tôi đang làm đảm bảo rằng sẽ có nhiều lợi ích hơn cho người dân”.

Bình luận trực tiếp về sự lạnh nhạt của IMF và Ngân hàng Thế giới, Bukele nói rằng điều đó không có ý nghĩa gì và ông không có ý định gây chiến với họ. Tổng thống nói thêm rằng đó là lựa chọn của họ, nhưng nó vẫn không thay đổi được kế hoạch của El Salvador với Bitcoin.

Bình luận bài viết
 
Kiến thức mới