Dữ liệu khối từ Blockchain.com cho thấy một giao dịch Bitcoin (BTC) khổng lồ lên tới 44.598 BTC, trị giá 2 tỷ USD đã được xử lý vào thứ Ba. Mặc dù giá trị là rất lớn, nhưng chủ sở hữu ẩn danh của ví này chỉ phải trả khoản phí “siêu nhỏ” là 0,00001713 BTC – tương đương 0,78 USD.

Tuy chưa xác định được danh tính người đứng sau cũng như mục đích của giao dịch khổng lồ lần này, nhưng một điều đã được chứng minh rõ ràng là tiềm năng to lớn của các giao dịch tài chính sử dụng tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Dù vậy, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến một giao dịch tỷ đô với mức phí thấp đến vậy. Vào tháng 8 năm 2020, một giao dịch Bitcoin trị giá 1 tỷ USD đã được ghi nhận với mức phí chỉ 4 USD.

Nếu đối với giao dịch tiền tệ fiat truyền thống, việc chuyển giao số tiền này dường như không thể thực hiện. Khi so sánh với các mô hình tài chính khác, hệ sinh thái tiền điện tử nổi bật hơn với trải nghiệm dịch vụ thông tin hiện tại, toàn diện và tức thời.

Chuyển tiền fiat quốc tế thường mất từ một đến bốn ngày làm việc để xử lý và với mức phí giao dịch khổng lồ từ 1% –3%. Đối với một giao dịch trị giá 2 tỷ USD, người chuyển phải mất chi phí từ 20 đến 60 triệu USD.

Bên cạnh đó, các ngân hàng và chính phủ nắm quyền kiểm soát tập trung đối với hoạt động của cơ sở hạ tầng tài chính và do đó được cho là đe dọa đến quyền riêng tư, quyền tự chủ và các nguyên tắc của thị trường tự do, điều này hoàn toàn trái ngược với Bitcoin.

Theo BitInfoChart, mức phí trung cho mỗi giao dịch trên blockchain lớp cơ sở của Bitcoin là 0,000058 BTC (2,67 USD). Đây là mức thấp nhất quán trong hai tháng qua, vốn không được thấy trước đó kể từ khi đợt bull run của thị trường bắt đầu vào tháng 10 năm 2020.

Bình luận bài viết
 
Kiến thức mới