Trong 5 giờ xuất hiện trên podcast Lex Fridman, Giám đốc điều hành IOHK Charles Hoskinson đã đưa ra trường hợp Tesla áp dụng Cardano thay vì Bitcoin.

Charles Hoskinson bitcoin

Hoskinson tin rằng công ty sản xuất ô tô điện nên giảm lượng nắm giữ Bitcoin nếu họ thực sự quan tâm đến tính bền vững và tính trung hòa của carbon:

“Chà, nếu thực sự quan tâm đến năng lượng thay thế, tính bền vững, giảm lượng carbon và tính trung hòa của carbon, bạn không thể ở trong một hệ thống không có cơ chế tích hợp để hạn chế mức tiêu thụ năng lượng. Bạn biết đấy, với bằng chứng cổ phần (PoS), tiêu thụ năng lượng là một điều tiêu cực. Bạn muốn giảm thiểu điều đó”.

Hoskinson đồng ý rằng “có một số sự thật” đối với lập luận rằng Bitcoin có thể sử dụng năng lượng bị lãng phí theo cách khác.

Tuy nhiên, ông nói rằng Tesla phải đưa ra một “trường hợp chính đáng” rằng sự gia tăng của Bitcoin cũng sẽ làm tăng nhanh năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Nếu không, nó sẽ phải tập trung vào loại tiền điện tử xanh nhất. Hoskinson ước tính rằng Cardano hiệu quả hơn 1,6 triệu lần so với Bitcoin.

Ngoài những lo ngại về biến đổi khí hậu, Hoskinson cũng lưu ý rằng Bitcoin là “loại tiền điện tử ít lập trình nhất”, điều này ngăn nó làm “những điều thú vị, độc đáo, hấp dẫn”.

Ví dụ, nếu Tesla muốn các phương tiện giao tiếp với nhau, Bitcoin sẽ không phù hợp để có lớp Internet-of-Things (IoT), theo người sáng tạo Cardano:

“Bạn cần một cơ sở hạ tầng khác nhau về cơ bản để tạo ra một token như vậy và điều chỉnh một hệ thống như vậy… Bạn cần DEX và stablecoin, và tất cả các loại cơ chế để tạo ra một thứ như vậy. Chà, điều đó thực sự có lợi cho Tesla nếu họ có thể tìm ra điều này”.

Hoskinson đã dành một phần đáng kể của cuộc phỏng vấn để ‘cà khịa’ Bitcoin, so sánh nó với một ngôi sao bóng đá hết thời với một “cái bụng bia”:

“Nó có thời gian tình cảm cực kỳ dài nhưng có khả năng lập trình cực kỳ thấp, nó không nhận thức được bất kỳ hệ thống nào khác, không có cách phát hành tài sản gốc… Nó không thể làm bất cứ điều gì thú vị hoặc độc đáo”.

Ông tin rằng lý do duy nhất khiến tiền điện tử hàng đầu vẫn tồn tại là vì tất cả số tiền đã được đầu tư vào nó.

Bình luận bài viết
 
Kiến thức mới