Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tiến gần đến các cuộc dàn xếp với bốn cá nhân có địa chỉ tại Hoa Kỳ bị cáo buộc quảng bá chương trình Ponzi khét tiếng BitConnect.

BitConnect thời hoàng kim | Ảnh chụp một hội nghị quảng cáo tại Indonesia

Theo Law360, các điều khoản của dàn xếp hiện đang chờ thẩm phán John Koeltl phê duyệt lần cuối. Thẩm phán lưu ý rằng mặc dù các điều khoản của thỏa thuận hiện có giá trị pháp lý, nhưng cần phải thực hiện các bản sửa lỗi nhỏ để đảm bảo chúng “chính xác một cách cẩn thận”.

Các thỏa thuận bao gồm khoản nộp phạt hơn 3 triệu đô la đối với Joshua Heppensen ở Massachusetts và 576.000 đô la từ vợ anh ta Laura Mascola, 526.000 đô la từ Ryan Maasen ở Oklahoma và một số tiền không xác định từ Michael Noble có địa chỉ tại California.

SEC đã đệ đơn kiện 6 trong số những người quảng bá chương trình vào tháng 5 năm nay, cáo buộc rằng họ đã bán chứng khoán chưa đăng ký ở Hoa Kỳ, bao gồm cả việc quảng cáo nền tảng lending của BitConnect trong các video kiểu chứng thực. Hai bị đơn còn lại – Trevon Brown ở Nam Carolina và Craig Grant ở Florida vẫn chưa đồng ý với các điều khoản dàn xếp với SEC.

Báo cáo của Law360 lưu ý rằng trong suốt năm 2017, BitConnect đã thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa về lợi nhuận “không có rủi ro”, lôi kéo họ cầm cố Bitcoin như một tài sản thế chấp để họ có thể vay và giao dịch BitConnect Coin (BCC).

Vào ngày 4/1, BitConnect bất ngờ nhận được lệnh ngừng khẩn cấp cùng với tuyên bố rằng BitConnect đang tham gia vào các thương vụ đầu tư gian lận và lừa đảo, được đưa ra bởi Uỷ Ban Chứng khoán Texas. Website của BitConnect sau đó liên tục báo bảo trì, nâng cấp hệ thống, trước khi đăng thông báo ngừng hoạt động lending vào ngày 17/1, kết hợp cùng đà giảm “không phanh” của thị trường crypto, đã khiến nhà đầu tư hoang mang cực độ.

Một điểm trùng hợp là ngày BitConnect đóng cửa cũng chính là thời điểm thị trường tiền điện tử đạt đỉnh, và sau đó bắt đầu một mùa đông crypto khắc nghiệt kéo dài hơn 2 năm.

Sau khi BitConnect bị vạch trần, người ta mới bàng hoàng nhận ra rằng thuật ngữ “chương trình đầu tư năng suất cao” do tổ chức đưa ra, thực ra chỉ là một hình thức lừa đảo, hứa hẹn lợi nhuận cao từ mô hình đầu tư bằng cách trả tiền cho các nhà đầu tư trước bằng số tiền đầu tư của các nhà đầu tư mới.

Với cách triển khai dựa trên chương trình lending và tập trung vào việc kiếm được lợi nhuận lớn càng nhanh càng tốt, BitConnect đã thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trước khi ôm tiền của các nhà đầu tư bỏ trốn. Lần đóng sàn giao dịch nội bộ vào ngày 17 tháng 1 cũng khiến cho các nhà đầu tư cũ không thể rút tiền về, và hoàn toàn trắng tay.

Sau khi điều tra, SEC báo cáo rằng BitConnect đã phạm tội gian lận trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các chương trình cho vay và lấy lãi. “BitConnect cố tình không tiết lộ thông tin tài chính và các khoản tiền phải trả cho nhà đầu tư khi mua BCC trong ví BitConnect QT đi kèm với lãi suất cao hơn 120% mỗi năm”.

BitConnect được xác định là một trong những kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử tại thời điểm đó, đã lừa khoảng 2,5 tỷ đô la từ hàng vạn nhà đầu tư trên khắp thế giới, rất nhiều trong số đó đến từ Việt Nam.

Nhà quảng bá BitConnect 53 tuổi người Úc, John Louis Anthony Bigatton đang phải đối mặt với sáu tội danh với hình phạt từ hai năm đến mười năm vì vai trò của anh ta trong kế hoạch Ponzi khét tiếng này tại Úc.

Các nhà chức trách cũng được cho là đang mở một cuộc điều tra liên quan đến vụ mất tích của vợ anh ta, người đã biến mất vào tháng 3 năm 2018. Rất nhiều nghi vấn cho rằng anh đã thủ tiêu vợ để được hưởng tiền bảo hiểm.

Bình luận bài viết
 
Kiến thức mới