Airdrop là gì?

Tìm hiểu Airdrop là gì? Bounty là gì? Kiếm tiền từ airdrop?

Airdrop là hình thức tặng miễn phí lợi nhuận cho người dùng, ở đây là token. Nhưng có bao nhiêu hình thức Airdrop? Và dù rằng Airdrop gần như là miễn phí, nhưng vẫn có nhiều trường hợp người dùng lại “thích” nhưng không dám “nhích”?

Những phần dưới đây sẽ giúp anh em giải đáp tất cả các thắc trên.

Note: Các dự án và token mình đề cập dưới đây, nếu anh em quan thì có thể tìm và đọc các thông tin chi tiết về chúng tại Coin98 Insightssẽ có đầy đủ các bài viết từ tổng quan cơ bản về token, đến phân tích mô hình hoạt động và đánh giá dự án.

Các hình thức Airdrop phổ biến

Dựa trên những gì mình thu thập được, Crypto hiện đang có các cách nhận Airdrop sau:

Retroactive

Hình thức này chỉ phổ biến khi Uniswap bắt đầu Airdrop UNI – token của Uniswap cho người dùng đã từng tương tác với dự án. Vào thời điểm đó, UNI vừa được phân phối đến ví người dùng xong là được list Binance với giá khoảng $3-4, nên một ví sẽ nhận được ~$1,600.

Sau đó là đến 1Inch với hai lần Airdrop cho người dùng cũng có tham gia giao dịch, hoặc cung cấp thanh khoản cho dự án. Cả hai lần đều cho một lượng token khoảng 600 1INCH với giá trị ~$1,700 cho lần 1 và ~$2,400 cho lần 2.

Mục đích của cách này là token sẽ được phân phối đến đúng người dùng, vì các token này đa phần đều có mục đích quản trị, nên phải là người dùng thực thụ, thì khả năng cao là họ sẽ giữ lại và đóng góp xây dựng dự án.

Đọc thêm: List 20 dự án có thể Retroactive cho người dùng

Hold & Stake token chủ

Token chủ ở đây mình nói đến có thể là Native token của các Blockchain, hoặc các token ở lớp nền mà các dự án Airdop xây dựng ở trên. Với cách này, người dùng không cần phải thực hiện bất kì hoạt động gì, chỉ cần sở hữu các token hợp lệ, thì sẽ được Airdrop.

Một số trường hợp có thể kể đến là:

 • LUNA: Anh em hold LUNA và Stake, sẽ nhận được Airdrop đến từ các dự án mới xây dựng trên hệ sinh thái Terra. Tính đến nay, con số dự án Airdrop xác nhận sẽ tặng token cho LUNA holders đã lên đến 14. Và dĩ nhiên, con số này vẫn chưa dừng lại
 • CRV: Chính xác hơn là veCRV – token được tạo ra từ việc khóa CRV (đọc thêm về cách hoạt động của Curve tại đây). Người dùng có veCRV sẽ nhận được EPS, token của Ellipsi, bản fork của Curve, và nhận được sự hỗ trợ từ Curve.
 • SNX: Những dự án xây dựng trên Synthetix sẽ Airdrop cho người dùng Stake SNX trong tương lai. Mở đầu là 3 dự án: Lyra, Thales và Aelin.

Có thể thấy rõ, trong quá khứ, chúng ta đã có các trường hợp Airdrop cho token holder như BTC, TRX,… Nhưng gần đây, trend này đã được tái hiện lại nhưng ở phiên bản cao hơn, đó là phải Stake mới nhận được Airdrop.

Cách làm này sẽ giúp token chủ lưu thông ở bên ngoài giảm xuống, dẫn đến biến động giá sẽ tích cực hơn, hay nếu là Native token của Blockchain thì sẽ giúp tăng cường bảo mật.

Làm các nhiệm vụ

Ngoài các cách thức trên, anh em cũng có thể tham gia những cách sau để nhận token từ các dự án.

 • Trả lời câu hỏi: Nổi bật ở mảng này là Coinmarketcap, Coin98 đã có các bài viết về cách tham gia, và cung cấp luôn sẵn đáp án cho anh em.
 • Tham gia các cuộc thi: Tham dự các cuộc thi như top trading volume ở các sàn cũng sẽ nhận được Airdrop. Cụ thể là các cuộc thi gần như liên tục đến từ Coin98 Wallet tại đây.
 • Điền form: Cách này được rất nhiều dự án áp dụng và nhiều người tham gia vì rất đơn giản, chỉ cần điền vào form và chờ kết quả, như airdrop SOS của Solstarter chẳng hạn.

Nhưng…

Nhược điểm của Airdrop là gì?

Dù rằng Airdrop là một trong những cách kiếm tiền gần như là “sure win”, tức là anh em không hề mất tiền, nhưng không thể phủ nhận vẫn có một số bất cập nhất định liên quan đến:

 • Thời gian: Không thể phủ nhận, các dạng Airdrop yêu cầu người dùng trải nghiệm sản phẩm đa phần buộc người dùng tốn một lượng thời gian nhất định để thử hết tất cả các tính năng. Đối với những anh em bận rộn, hoặc không thật sự thích thú với Skin in the game, thì những việc này thật sự tồi tệ.
 • Minh bạch: Chính vì những token được phân phối miễn phí, và gần như không có cách nào kiểm tra được hoạt động của team, nên gần như việc dự án không thật sự phân phối đúng theo quy định ban đầu cũng là điều có thể xảy ra. Lưu ý, đây chỉ là giả thuyết đến từ tác giả – một người chưa bao giờ trúng bất kỳ Whitelist nào.
 • Không có giá trị lớn: Một số dự án xác nhận luôn sẽ có Airdrop cho những hoạt động cụ thể, nên sẽ có một lượng lớn người dùng tham gia, chưa kể mỗi người sẽ dùng nhiều ví. Điều này dẫn đến số lượng token của mỗi ví sẽ bị chia nhỏ, từ đó số tiền thu lại được dành cho người dùng chơi ít ví sẽ rất thấp.
 • Lừa đảo: Vì đây là một trong những cách kiếm tiền đươc nhiều người ưa chuộng, nên sẽ không tránh khỏi việc “mất tiền oan”. Điển hình như dụ người dùng click vào link scam, yêu cầu cung cấp passphrase,… Nên anh em PHẢI CHÚ Ý kỹ những đường link mình chuẩn bị bấm vào tiếp theo.

Dĩ nhiên đây vẫn chưa phải tất cả, anh em có nghĩ ra được mặt hạn chế nào không? Có thể comment bên dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận.

Cách nhận Airdrop hiệu quả

Ở đây mình sẽ chia ra hai dạng dựa trên vốn. Dĩ nhiên không có điều kiện nào để xếp vào vốn ít hoặc nhiều, tất cả đều do bản thân anh em tự quyết định.

Tham gia Airdrop với vốn ít

Nếu anh em xem xét mình ở dạng này, thì phải cố gắng bỏ nhiều thời gian và công sức để sử dụng các sản phẩm. Rất nhiều dự án có những cách tương tác khá dễ, như AMM chỉ cần swap, hoặc cung cấp thanh khoản. Nhưng những dự án khó hơn – Lending protocol chẳng hạn, anh em đòi hỏi phải bấm nhiều nút hơn, cũng như cần phải có một lượng tiền testnet tùy mạng lưới.

Nói vậy không phải công sức bỏ ra không xứng đáng. Perpetual Protocol đã từng tổ chức một giải đấu “long-short” testnet, người dùng chỉ cần xin một ít ETH testnet, vẽ chart và vào lệnh. Cuộc thi có tổng cộng 200 slot thắng cuộc, với giải thấp nhất nhận về 100 PERP, với giá hiện tại thì 100 PERP sẽ tương đương với $1,000.

Ngoài ra, anh em sẽ có được trải nghiệm thật sự của DeFi, sẽ biết mua bán trên AMM diễn ra như thế nào, ức chế với Slippagegas fee cao, hay thỉnh thoảng bị liquidate ở các nền tảng Lending,… Đó là một trải nghiệm “tuyệt vời” mà không phải ai cũng biết được. Nhưng từ đó, chúng ta sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn khi tham gia các sản phẩm mainnet với tiền tươi thóc thật.

Nếu anh em vẫn chưa biết tìm nguồn, hướng dẫn làm các testnet, có thể tham khảo Series Zero to One của Coin98, được cập nhật thường xuyên các dự án hot, có khả năng Airdrop cao.

Tham gia Airdrop với vốn nhiều

Theo mình nghĩ, người nhiều tiền thì chắc chắn sẽ thiếu thời gian, nên việc bỏ công làm các testnet gần như không thể, vì chắc gì làm xong đã trúng. Nhưng nếu vẫn muốn có Airdrop, mình đề nghị làm theo cách Hold và Stake token chủ bởi những lý do sau:

 • Đa phần các token chủ đều là những dự án lớn, nên gần như có thể coi như tài sản đầu tư.
 • Chính vì đây là những dự án lớn, nên sẽ thu hút nhiều dự án nhỏ, Airdrop sẽ rất nhiều.
 • Không thể đòi hỏi các phần thưởng này có giá trị cao được, nhưng giả sử có một số dự án thành công vượt trội, thì lợi nhuận thu về rất tốt.

Như mình đã nói, Airdrop công khai thường có giá trị rất nhỏ cho mỗi ví, nên để kiếm được một khoảng “kha khá”, đòi hỏi anh em phải mua một số lượng lớn token, hoặc mua vốn trung bình thì phải ở vị thế rất đẹp.

Tổng kết

Airdrop đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì đây là một cách Marketing, phân phối token hiệu quả, nhưng cũng kèm vào đó những nhược điểm mình nêu trên. Liệu trong tương lai sẽ có thêm những hình thức Airdrop mới nào nữa? Hãy để tương lai trả lời câu hỏi này.

Bình luận bài viết
 
Kiến thức mới